Monday, December 19, 2016

Hướng dẫn cách sử dụng Safe Mode để sửa lỗi cho Windows

Chắc hẳn rằng khi sử dụng máy tính, việc gặp trục trặc với các phần mềm của máy là điều hiển nhiên không thể tránh khỏi. Những lúc như thế, chúng ta cần phải tìm ra cách để sửa chữa. 

Bạn đã biết cách dùng Safe Mode để sửa lỗi cho Windows chưa? Nếu chưa, hãy cùng Top5thuthuat.com theo dõi bài viết Hướng dẫn cách sử dụng Safe Mode để sửa lỗi cho Windows nhé!
Hướng dẫn cách sử dụng Safe Mode để sửa lỗi cho Windows

Ở bài trước, Top5thuthuat đã hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi không tạo được tài khoản mới trên Windows 10. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm một mẹo hay nữa giúp sửa lỗi cho Windows.

Safe Mode là chế độ an toàn trên Windows. Có thể bạn chưa bao giờ nghe đến nó, nhưng nó lại rất cần thiết và có ích cho máy tính. 

Nếu như máy tính của bạn bị malware tấn công hay gặp những lỗi do trình điều khiển thì Safe Mode sẽ là phương án nhanh nhất và đơn giản nhất để bạn sửa chữa. 

Chế độ này vừa giúp bạn khắc phục vấn đề mà lại không tải các ứng dụng cũng như trình điều khiển không liên quan khác.

Mode Safe được dùng khi nào?


Đây là một chế độ giúp bạn sửa lỗi nếu bạn vô tình vơ tay cài vào máy tính của mình các phần mềm độc hại hoặc gặp lỗi trình điều khiển và làm máy bị rơi vào tình trạng màn hình xanh. 

Nó sẽ thực hiện việc kiểm tra các phần mềm độc hại nào gây ra những lỗi mà Windows đang gặp phải, từ đó Mode Safe sẽ tự tìm giải pháp để khắc phục.
Khi máy tính gặp lỗi, hãy nghĩ ngay đến Mode Safe
Khi máy tính gặp lỗi, hãy nghĩ ngay đến Mode Safe

Dùng Mode Safe như thế nào?


Có những máy tính đã được cài đặt Mode Safe tự động. Nhưng lại có những máy chưa chạy chế độ này. Bạn có thể thực hiện bằng thủ công.

Đối với máy sử dụng Windows 7 trở về trước


Bước 1:  Nhấn F8 khi máy đang khởi động
Nhấn F8
Nhấn F8
Bước 2: Chọn Safe Mode Menu đang hiện ra lúc đó
Chọn Safe Mode
Chọn Safe Mode

Đối với máy sử dụng Windows 8


Bước 1: Để máy ở màn hình Start, bấm chuột phải > All Apps > chuột phải > Command Prompt > Run as Administrator.
Đối với máy sử dụng Windows 8

Bước 2: Nhập dòng lệnh BCDbcdedit/num/v và ghi lại chỉ số dòng indentifier và description.
Nhập dòng lệnh BCD là bcdedit/num/v và ghi lại chỉ số dòng indentifier và description.

Bước 3: Nhập lệnh bcdedit / copy {identifier} /d “<description> (Safe Mode)
Nhập lệnh bcdedit / copy {identifier} /d “<description> (Safe Mode)

Bước 4: Đóng cửa sổ Command Prompt lại rồi bấm tổ hợp Windows + C, nhập msconfig tại ô tìm kiếm. Khi xong hết, máy sẽ hiện lên là msconfig.exe.
Đóng cửa sổ Command Prompt

Bước 5: Di chuyển sang Boot trong cửa sổ System Configuration, lúc này bạn sẽ thấy chế độ Safe Mode xuất hiện. Hãy click vào đó và chọn Make all boot settings permanent rồi OK.
chọn Make all boot settings permanent rồi OK.

Bước 6: Sau đó, bạn khởi động lại máy và thực hiện như bước 1 và bước 2 giống với Windows 7 trở lại.
khởi động lại máy

Xem thêm: Hướng dẫn phân chia ổ đĩa không mất dữ liệu trên Windows

Sửa lỗi trong Safe Mode như thế nào?

Bước 1: Kiểm tra nguyên nhân lỗi


Đây là bước then chốt, vì cần phải biết lỗi xuất phát từ đâu thì mới có thể khắc phục được. Bạn hãy thử vào chế độ Safe Mode để xem nó có chạy bình thường không. Nếu vẫn bình thường thì có thể lỗi do phần mềm. Còn nếu không thì có thể do phần cứng.

Bước 2: Quét Malware


Tải phần mềm diệt virus nếu chưa có. Khi tải phải cài đặt ở chế độ Safe Mode để quét. 

Một điểm cần lưu ý, đó là do ở chế độ này máy không thể kết nối Internet nên bạn phải tải về ở máy khác rồi copy qua máy đang bị lỗi để cài. Sau đó sử dụng phần mềm diệt virus để quét malware và xóa nó ra khỏi máy.

Bước 3: Chạy khôi phục hệ thống (System Restore)


Bạn có thể chạy lại System Restore để khôi phục lại hệ thống nếu máy của bạn trước đây vẫn bình thường nhưng bây giờ bị lỗi và không ổn định.

Bước 4: Gỡ bỏ các phần mềm lạ mới cài vào máy


Các phần mềm lạ luôn là các nguyên nhân tiềm tàng gây ra lỗi cho máy của bạn. 

Hãy kiểm tra xem máy tính của bạn có phần mềm nào lạ hoặc từ khi tải phần mềm nào đó về mà trong thời gian đó máy lại bị lỗi. Nếu có, hãy xóa ngay chúng.

Bước 5: Nâng cấp trình điều khiển phần cứng


Tại sao chúng ta lại cứ sử dụng cái cũ trong khi những cái mới cứ đang hiển hiện? Hãy nâng cấp ngay các trình điều khiển phần cứng bằng cách tải ở trên các Website của nhà sản xuất.

Bước 6: Cài lại hệ điều hành nếu các bước chưa khả quan


Nếu như đã thực hiện hết tất cả các bước trên máy máy tính của bạn vẫn chưa khả quan lên chút nào thì bây giờ, cách duy nhất là cài lại Hệ điều hành.

Khi cài lại, máy của bạn sẽ có hệ thống mới hoàn toàn, hết bị lỗi một cách nhanh chóng nhưng các chương trình, ứng dụng sẽ bị xóa vĩnh viễn, buộc bạn phải cài lại từ đầu.
Hãy cài lại hệ điều hành nếu như không sửa chữa bằng Safe Mode được nữa

Như vậy là Top5thuthuat.com đã hướng dẫn xong cho các bạn cách sử dụng SafeMode để sửa lỗi cho Windows rồi. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp cho máy tính của bạn có thể sửa lỗi cho Windows. Chúc các bạn thành công!


EmoticonEmoticon