Saturday, September 9, 2017

Khắc phục lỗi laptop không bắt được Wifi (Phần 1)

Chắc hẳn bất cứ ai trong chúng ta sử dụng laptop cũng đều dùng wifi. Và chắc hẳn ít nhất một lần chúng ta gặp lỗi wifi và không thể kết nối mạng.

Chúng ta cùng tìm hiểu một số cách khắc phục lỗi laptop không bắt được wifi nhé.

Có rất nhiều lỗi dẫn đến laptop của bạn không bắt được wifi. Những lỗi này thậm chí thường xuyên xảy ra khiến bạn luôn phải nhờ người hỗ trợ. 

Tìm hiểu về những cách khắc phục lỗi này sẽ giúp bạn chủ động xử lý vì thực tế khá đơn giản.

Hãy cùng Top5thuthuat.com tham khảo ngay cách khắc phục lỗi laptop không bắt được Wifi.
Khắc phục lỗi laptop không bắt được Wifi (Phần 1)

1. Khởi động lại laptop khi không bắt được wifi

Khởi động lại máy tính là cách đơn giản nhất không chỉ khắc phục lỗi laptop không bắt được wifi mà cả những lỗi nhỏ khác. 
Khởi động lại laptop khi không bắt được wifi
Trước khi restart máy tính, bạn cũng nên click vào biểu tượng cột sóng wifi để kiểm tra xem đã tắt chế độ máy bay (Airplane mode - đối với window 8 trở lên) và mở chế độ Wifi chưa nhé!

2. Lỗi biểu tượng wifi bị mờ và có dấu gạch chéo màu đỏ

Có thể do bạn đang bật chế độ Air Plane của laptop (đối với window 8) hoặc do máy tính thiếu Driver wifi. Bạn phải cài Driver wifi thì mới sử dụng được nhé.

3. Kiểm tra chế độ tiết kiệm pin Safe Power khi không bắt được wifi

Laptop của bạn có thể tự tắt tính năng wifi khi chuyển sang chế độ tiết kiệm pin. Tuy nhiên nếu khi đó bạn cần sử dụng wifi, bạn cần tắt chế độ tiết kiệm pin hoặc bỏ chức năng tắt wifi của chế độ này:

Xem thêmHướng dẫn nghe nhạc khi gập màn hình laptop Windows

Thực hiện: 

Click chuột phải vào biểu tượng wifi >> chọn Open Network and sharing center >> Chọn Change Adapter Settings >> Click chuột phải vào wifi đang kết nối >> Chọn Properties >> Tại dòng Client for Microsoft Networks chọn Configure...
Kiểm tra chế độ tiết kiệm pin Safe Power khi không bắt được wifi
Tại hộp thoại này, chọn tab Power Management, Tick bỏ chọn Allow the computer to turn off this device to save power rồi chọn OK để thay đổi cài đặt. 

4. Lỗi chấm than màu vàng ở biểu tượng cột sóng wifi

Có nhiều hơn 1 lí do dẫn đến lỗi này khiến laptop của bạn không bắt được wifi.

Kiểm tra lại các giác cắm, kết nối lại wifi

Kiểm tra lại giác cắm để chắc chắn chúng không bị lỏng hay tuột làm gián đoạn đường truyền internet. 

Kết nối lại wifi như sau:

- Đối với Window 7: Click chuột phải vào biểu tượng wifi, chọn Open Network and sharing center >> Chọn Manage Wireless Networks >> Chọn Remove mạng wifi bạn đang dùng rồi quay về Desktop kết nối lại wifi đó.
Kiểm tra lại các giác cắm, kết nối lại wifi
- Đối với Window 8 hoặc 10: Click vào biểu tượng wifi >> click tiếp chuột phải vào tên mạng bạn đang dùng >> chọn Forget this network rồi kết nối lại wifi đó.

Đặt IP tĩnh cho laptop của bạn

Có thể máy tính của bạn đang bị trùng IP nên không bắt được wifi. Để đặt IP tĩnh cho laptop thực hiện theo các bước sau:

Click chuột phải vào biểu tượng wifi, chọn Open Network and sharing center >> Click vào tên wifi bạn đang dùng để mở hộp thoại Wi-fi Status >> Chọn Properties để cài đặt IP tĩnh.

Tại hộp thoại này bạn điền thông tin như sau:

- Tại dòng IP Adress: 3 số đầu của dãy số (thường là 192.168.1) là lớp mạng, phải trùng với moden hoăc router bạn đang sử dụng. 

Bạn có thể mở máy tính kết nối cùng wifi với bạn và điền giống máy đó. Số cuối cùng (thường là 150) là địa chỉ IP của máy bạn. Bạn chỉ cần đặt trong giới hạn từ 1-254 và không trùng với các máy khác trong mạng LAN là được.

- Tại dòng Default gateway: Điền chính xác IP của moden. Thường là 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1

Điền lại IP Adress khác nếu vẫn chưa được.

Trên đây là một vài lỗi và cách khắc phục lỗi laptop không bắt được wifi, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạ khắc phục lỗi thành công.


EmoticonEmoticon